HOTLINE: 024 38 760 517 EMAIL: bvdkgl_soyt@hanoi.gov.vn

CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19: CHỦ ĐỘNG, QUYẾT LIỆT, KỊP THỜI VÀ Ý THỨC CỦA NGƯỜI DÂN LÀ THÀNH CÔNG

Người viết: Administrator 26/02/2021
Ngày 23/1/2020 chúng ta bàng hoàng khi phát hiện 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Đến nay đã qua 1 năm, Việt Nam chúng ta được thế giới đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng chống dịch.

Ngày 23/1/2020 chúng ta bàng hoàng khi phát hiện 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Đến nay đã qua 1 năm, Việt Nam chúng ta được thế giới đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng chống dịch.

Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch

Vào cuối năm 2019, cả thế giới rung động khi phát hiện một bệnh dịch mới có tên gọi là SARS-CoV-2 tại tỉnh Vũ Hán của Trung Quốc, là một quốc gia láng giềng, Việt Nam không thể đứng ngoài nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Ngay từ những ngày đầu phát hiện dịch bệnh SARS-CoV-2, Chính phủ đã có những động thái chuẩn bị đối phó với dịch bệnh, lên kế hoạch ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm

Trao đổi với Bác sỹ Trần Bùi Quang Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian 01 năm vừa qua, Bác sỹ Dương cho biết: Phải nói rằng dịch bệnh Covid-19 này không trừ một ai, do vậy, cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 này cũng không chỉ của riêng ai. Để có được những kết quả như ngày hôm nay, phải nói cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách quyết liệt, chủ động mọi biện pháp để phòng chống dịch.

Điều này có thể thấy khi Thủ đô Hà Nội phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là nữ, 26 tuổi, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Lãnh đạo Thành phố đã có ngay biện pháp quyết liệt, phong tỏa ngay khu phố có nữ bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Toàn bộ khu phố này lập tức bị cách ly, phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập, người dân phải ở nhà trong thời gian 14 ngày.

Thực hiện kê khai y tế bằng mã QR

Hay khi dịch bùng phát tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) địa phương này cũng lập tức bị phong tỏa và cách ly ngay 14 ngày. Với biện pháp ngăn chặn quyết liệt này virus SARS-CoV-2 không có khả năng lây lan ra ngoài cộng đồng được nữa.

Đối với ngành y tế, ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện các phác đồ điều trị cho những người nhiễm với virus SARS-CoV-2, đặc biệt quan tâm đến những đối tượng người cao tuổi, có bệnh nền, tập chung mọi phương tiện, máy móc thiết bị để nâng cao sức đề kháng cho những bệnh nhân nhiễm bệnh này.

Hoặc kê khai trực tiếp cho nhân viên ý tế trước khi vào khám

Trong những ngày dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Thủ đô, tôi có may mắn về Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm để tìm hiểu về công tác khám sàng lọc cho các bệnh nhân đến khám và điều trị ở đây. Mặc dù là một bệnh viện tuyến huyện, ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm đã chủ động, quyết liệt thực hiện những biện pháp sàng lọc những bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm bệnh Covid-19.

Bệnh viện đã thiết lập ngay hệ thống phân luồng bệnh nhân từ cổng vào, mọi bệnh nhân đến đây đều phải khai báo y tế trực tiếp hoặc gián tiếp qua mã QR, rửa tay sát khuẩn trước khi vào thăm khám, nhân viên y tế của bệnh viện đo thân nhiệt để có biện pháp cách ly, đưa vào luồng riêng biệt để kiểm soát ngay từ ban đầu đối với những bệnh nhân đến khám có dấu hiệu ho và sốt.

Bác sỹ Trần Bùi Quang Dương nói: “Chủ động và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tổ chức phong tỏa và thực hiện biện pháp cách ly ngay người nhiễm bệnh, không cho người bệnh tiếp xúc bên ngoài cộng đồng là một trong những biện pháp mang đến thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong năm vừa qua”.

Ý thức của người dân cũng làm nên thành công phòng chống dịch

Long Biên là một địa bàn tương đối nóng về khả năng và nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, do ở đây là đầu mối giao thông đi các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc, đặc biệt, trên địa bàn còn có trụ sở của Đoàn tiếp viên của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, do vậy, ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, quận Long Biên đã có ngay những biện pháp ngăn chặn, kiểm soát đối với toàn bộ các tiếp viên của Vietnam Airlines

Thực hiện phong tỏa và cách ly ngay gia đình có người nghi nhiễm tại Long Biên

Ông Nguyễn Văn Hải, nhà ở số 70, ngõ 548 phố Nguyến Văn Cừ (Gia Thụy, Long Biên) chia sẻ, người dân chúng tôi sinh sống quanh khu vực Đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines, rất lo lắng bởi vì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ những tiếp viên rất cao, nhưng nhờ có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền và các đơn vị chức năng, chúng tôi yên tâm nhiều lắm.

Không chỉ có việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, ngay cả những trường hợp lâp nhiễm F1 hoặc F2 khác có trên địa bàn của quận cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên bà Đinh Thu Hương cho biết, ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, được sự chỉ đạo của Thành phố cũng như các ngành chức năng, quận Long Biên đã tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, tổ chức tuyên truyền và phun thuốc khử khuẩn tại các nhà trường, khu tập chung đông người, đặc biệt là những hộ gia đình có người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, phong tỏa và cách ly tại nhà ngay đối với những trường hợp thuộc F1, F2.

Nhu yếu phẩm được chính quyền đưa đến tận nhà, người dân không dời khỏi nơi cư trú.

Ông Nguyễn Văn Lợi nhà ở 215, phố Ngoc Lâm cho biết, quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu ý thức phòng chống dịch bệnh kém, họ có thể mang mầm bệnh đi tiếp xúc với những người khác trong xã hội, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ rất cao.

“Ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh của nhân dân rất cao, nhất là đối với những gia đình có người nghi nhiễm bệnh, họ tự giác ở nhà cách ly, thậm chí viết thông báo dán ngoài cửa để cho hàng xóm biết, không tiếp xúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà chúng ta thành công trong phòng chống đại dịch Covid-19”, ông Lợi nhấn mạnh.

Đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ 2, cả thế giới đang tìm mọi phương cách để ngăn chặn. Hiện, đã có vắc xin phòng chống Covid-19, tuy nhiên, việc không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng đang là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất mà Việt Nam chúng ta đã làm được trong thời gian vừa qua.

“Chống dịch như chống giặc” là lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc để ngăn chặn đại dịch. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đã được các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện nghiêm túc. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 nếu chúng ta quyết liệt, chủ động hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh và ý thức của người dân cần nâng cao hơn nữa để dịch bệnh không có khả năng lây lan.

Theo kinhtenongthon.vn