HOTLINE: 024 38 760 517 EMAIL: bvdkgl_soyt@hanoi.gov.vn

NGỪA COVID-19, Y BÁC SĨ LAN TỎA THÔNG ĐIỆP " XIN BẠN Ở NHÀ VÌ CHÚNG TÔI"

Người viết: Administrator 20/03/2020
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng, nhiều y bác sĩ trên thế giới và Việt Nam cùng truyền tải đi thông điệp “Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin bạn ở nhà vì chúng tôi”.

Vượt ra khỏi biên giới TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dịch bệnh Covid-19 lần lượt gõ cửa nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và để lại hậu quả hết sức nặng nề. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 240.000 ca mắc Covid-19, trong đó số ca mắc bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục là hơn 160.00, tại 179 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đáng chú ý trong đó có gần 9.000 trường hợp tử vong, con số này tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ là hơn 6.700. 

Đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh không chỉ bệnh nhân mà còn là những người đang không biết mệt mỏi ngày đêm chống lại đại dịch chết người này. Trong số này có cả cán bộ y tế những người trực tiếp tham gia công tác điều trị hay dự phòng và lực lượng khác như công an, quân đội, lính cứu hỏa…

Theo báo Rojak Daily của Malaysia, lịch làm việc của họ về cơ bản là 24/7, họ không ngủ đủ giấc, họ phải đối mặt với nguy cơ cao nhất bị phơi nhiễm với căn bệnh này và vẫn đang cố gắng hết sức để giúp đỡ những người mắc bệnh.

Tuy nhiên một số người dân Malaysia đang làm công việc của những con người ấy trở nên khó khăn hơn. Vì thế những người đang ở trên tiền tuyến chống dịch đó đã phát đi lời kêu gọi “Please stay at home for us”- "Hãy ở nhà vì chúng tôi". 

Để ngăn chặn sự bùng phát của dịch, Chính phủ Malaysia đã thực hiện biện pháp hạn chế đi lại. Theo đó, các trường học và doanh nghiệp trên khắp Malaysia sẽ đóng cửa, các sự kiện tập trung đông người từ ngày 18/3 đến 31/3. Trong thời gian 2 tuần đó, công dân Malaysia không được phép ra nước ngoài, người nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Malaysia, trong khi công dân Malaysia từ nước ngoài trở về sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra y tế và tự cách ly 14 ngày.

Các dịch vụ thiết yếu như cửa hàng thực phẩm, ngân hàng, hiệu thuốc, vận tải, cảng biển tiếp tục hoạt động.

Các hashtag như #stayhome#staysafestayhome trở thành xu hướng trên trang mạng xã hội Twitter những ngày vừa qua. Hầu hết các dòng trạng thái là hình ảnh các cán bộ y tế giơ lên một tấm biển với nội dung “I stay at work for you. You stay at home for me” - “Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin bạn ở nhà vì chúng tôi”. 

Tại Việt Nam, nhiều y bác sĩ tại các bệnh viện trong nước cũng đã cùng nhau lan tỏa đi thông điệp này như tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), Bệnh viện số 2 Quảng Ninh... 

Trước đó, các sự kiện lớn, lễ hội, hội họp, hoạt động tập trung đông người… từ lâu đã được tạm hoãn. Học sinh, sinh viên được tạm nghỉ. Nhiều nơi đã yêu cầu đóng cửa các quán bar, karaoke, vận động tạm hoãn đám cưới…

Mới đây nhất, trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khuyến cáo: “Các cửa hàng nếu không thật sự cần thiết thì nên đóng trừ cửa hàng thuốc, lương thực thực phẩm, siêu thị, cây xăng. Từ nay đến 31/3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt vì nguồn lây nhiễm từ nhiều nơi, ẩn nấp trong cộng đồng rất cao”.  

Virus gây Covid-19 chỉ lây khi tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc bề mặt có virus do người mắc bệnh thải ra. Vì thế hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc gần với nguồn bệnh là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh. 

Dưới đây là hình ảnh về lời kêu gọi của các y bác sĩ trên thế giới và Việt Nam:

Nam Phương