HOTLINE: 024 38 760 517 EMAIL: bvdkgl_soyt@hanoi.gov.vn

NGƯỜI ĐÀN ÔNG SÚT 9KG, TƯỞNG SỎI ĐƯỜNG MẬT HÓA UNG THƯ HIẾM GẶP

Người viết: Administrator 15/10/2019
Đi khám với biểu hiện ăn uống kém, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm máu, sút 9 kg, ông Kỳ (48 tuổi, Hải Phòng) được chẩn đoán bị sỏi mật. Không yên tâm, ông đi khám nơi khác thì biết bị ung thư bóng Vater, một bệnh lý hiếm gặp.

Các triệu chứng bất thường của bệnh nhân kéo dài 6 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cho biết ông bị ung thư bóng Vater, một dạng ung thư đường tiêu hóa, may mắn vẫn còn có khả năng phẫu thuật triệt căn.

Bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm nên sau ca mổ không cần điều trị thêm, tiên lượng tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa và Tổng Hợp, Bệnh viện u vùng Vater phần lớn là ác tính, nằm trong nhóm các bệnh ung thư biểu mô đường mật. Bệnh dễ nhầm lẫn với sỏi đường mật hay u đầu tuỵ nếu không được thăm khám bằng các phương tiện chẩn đoán hiện đại như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hay soi dạ dày - tá tràng có cửa sổ bên.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với trường hợp của ông Kỳ là phẫu thuật cắt khối tá tụy. Đây là phẫu thuật rất lớn trong chuyên ngành ngoại tiêu hóa vì phần cắt bỏ liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng như mật, tụy, dạ dày trong một vùng giải phẫu rất phức tạp.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư ở giai đoạn sớm. Người bệnh không cần điều trị bổ trợ thêm, tiên lượng tốt. 10 ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã có thể xuất viện, ăn ngủ tốt, tình trạng vàng da được cải thiện, vết mổ khô. 

Ung thư bóng Vater là ung thư của một bộ phận tiêu hóa. Bóng Vater nằm ở đoạn D2 của tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Đây là một bệnh lý hiếm gặp, nếu không được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. 

Triệu chứng của bệnh này là vàng da tăng dần, sụt cân, đau bụng (thường là đau âm ỉ thượng vị hoặc đau lâm râm ở nửa bụng phải), đau lưng và ngứa. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy khó tiêu và nôn mửa (đây là triệu chứng cho thấy tổ chức ung thư đã ăn lan làm hẹp lòng tá tràng và làm tắc đường thoát của dạ dày), chán ăn, sụt cân, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm tụy cấp.

Đến nay, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ. Thông thường, người bệnh khi đến khám với hội chứng tắc mật và những biến chứng do hội chứng tắc mật gây ra như: khó tiêu, sụt cân, nhiễm trùng. Lúc này, bệnh đã ở giai đoạn tiến triển (giai đoạn 2).

Bác sĩ khuyến cáo những người trên 40 tuổi hãy cảnh giác với các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, sút cân và vàng da tăng dần… Nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đi khám và điều trị kịp thời, hiệu quả cao, ít tốn kém.

Hà An